10 LOẠI NƯỚC GIẢI ĐỘC GAN TỰ NHIÊN

Sơn Nguyễn`
Th 5 05/08/2021

Khi chức năng gan suy giảm, độc tố trong cớ thể tích tụ, dẫn đến các triệu chứng như mụn nhọt, mề đay mà dân gian thường gọi là nóng gan. Vì lý do đó, nhiều người tìm đến các biện pháp làm mát gan như uống nhiều nước, dùng trà thải độc cơ thể....với hy vọng gan sớm khỏe lại. Dưới đây là một số loại nước uống mát gan và cách dùng đúng để mang lại hiệu quả cho người dùng.

 

I. CÁC BIỆN PHÁP LÀM MÁT GAN

Làm mát gan có nhiều bước và nhiều cách. Không khó để bạn có thể tìm kiếm, tham khảo và thực hiện các giải pháp làm mát gan.

 

10 loại nước mát gan phổ biến

Uống gì mát gan? Đó là câu hỏi khiến nhiều người phải bối rối vì có quá nhiều thông tin về các loại nước uôgns giải nhiệt cơ thể, thanh lọc, thải độc...vàng thau lẫn lộn. Từ cách nấu nước mát của người Hoa đến các loại nước mát làm đẹp da, trà thải độc, lá mát gan.... Đừng lo lắng, 10 loại nước uống dưới đây đã được Ego Mall tuyển lựa để giúp các bạn gỡ rối.

 

1. Nước đậu xanh

Đậu xanh là một loại ngũ cốc được sử dụng rất phổ biến tại Việt Nam, Từ đậu xanh, người ta có thể làm ra những món bánh, xôi, chè rất ngon và bổ dưỡng. Với những người bị bệnh gan mãn tính, đậu xanh không chỉ là nguyên liệu chế biến các món ăn mà nó cònlà một bài thuốc dân gian giúp thanh nhiệt, thải độc rất tốt.

Theo Đông y, đậu xanh có tính mát, vị thanh, ngọt. Để làm mát và thanh lọc gan, bạn có thể làm nước đậu xanh, sữa đậu xanh, chè đậu xanh nha đam, cháo đậu xanh....

Cách làm:

  • Sau khi mua về, bạn chonhj những hạt đậu xanh đều màu, vỏ bóng, không có mùi và không bị sâu mọt. Sau đó, đem rửa sạch đậu xanh với nước cho sạch bụi bẩn rồi để ráo nước.
  • Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng, cho đậu canh vào rang nhỏ lửa trong khoảng 10 phút, chú ý rang đều tay.
  • Cho nước và đậu xanh đã rang vào nồi, đun sôi nhỏ lửa cho đến khi đậu xanh nở ra thì tắt bếp.
  • Bỏ phần hạt, hạt đậu xanh có thể làm chè, xôi,...Lọc lấy nước để uống.
  • Để dễ uống hơn, bạn có thể cho thêm một chút muối hoặc đường. Bạn có thể bảo quản nước đậu canh trong ngăn mát tủ lạnh để uống dần trong khoảng 1 - 2 ngày.

 

2. Nước rau má

Rau má có tác dụng gì trong việc làm mát gan? Rau má được xem là loại "rau mát gan" của nhiều người. Vì có vị đắng, tính mát nên từ xưa rau má đã được dùng như một loại thảo dược, thuốc trị mụn Đông y....các dưỡng chất có trong rau má giúp làm lành vết thương do mụn, giảm thâm mụn, tái tạo làn da. Tác dụng của nước rau má cũng mang lại hiệu quả cải thiện với người bị mụn nhọt rôm sảy, khí hư bạch đới, giảm stress, phòng ngừa bệnh tim mạch....
 
Về cách dùng, rau má thường được đùng để nấu canh hoặc ăn trực tiếp kèm các loại rau sống trong bữa cơm. Ngoài ra, một số người còn dùng bã rau má trị mụn cho da dẻ mịn màng, đặc biệt nước rau má là loại thức uống phổ biến giúp làm dịu mát cơ thể.
Cách làm:
  • Chuẩn bị: Máy xay sinh tố, rây lọc, rau má, đường, nước lọc
  • Cách làm: Rau má rửa sạch, để ráo nước cắt bớt phần thân cứng, sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau khi xay mịn thì cho ra rây lọc, chắt lấy nước. Cuối cùng rót nước rau má ra ly và thưởng thức, có thể thêm ít đường và đá để dễ uống hơn.
Uống nhiều rau má có tốt không? Thực tế nhiều người dùng rau má thay nước lọc vì nghĩ làm vậy sẽ giúp thanh lọc cơ thể hằng ngày. Tuy nhiên đây là quan niệm hết sức sai lầm. Việc uống rau má quá nhiều và uống trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng đến tế bào máu, tế bào gan, thận
 
Do đó, chỉ nên uống 3 - 4 ly nước rau má trong tuần. Nếu dùng hằng ngày thì mỗi ngày không uống quá 40g rau má và nên ngực hai tuần khi uống liên tục trong một tháng.

 

3. Trà xanh

Trong các loại nước uống giải nhiệt cơ thể, trà xanh là loại trà thải độc cơ thể dân dã và phổ biến có thể dễ dàng tìm được.
Theo công bố của Tạp chí Thế giới về tiêu hóa - World Journal of Gastroenterology năm 2015, trà xanh có tác dụng làm giảm chất oxy hóa, giảm hàm lượng chất béo, từ đó kiểm soát tình trạng gan nhiễm mỡ không do rượu, hạn chế tốn thương tế bào gan.
 
Với nhiều công dụng bổ ích cho cơ thể, trà xanh thường được dùng như một loại trà mát gan. Các dùng phổ biến là rửa sạch lá trà tươi sau đó cho nước sôi vào để lấy nước trà xanh nguyên chất.
 
Trên thị trường cũng có một số sản phẩm thuộc dạng chiết xuất trà xanh, trà mát gan từ lá trà xanh đã qua chế biến. Tuy nhiên theo các chuyên gia, sử dụng lá trà tươi nguyên chất vẫn sẽ tốt hơn vì các sản phẩm đóng gói, chế biến sẵn có thể chứa chất bảo quản không tốt cho gan nói riêng và cơ thể nói chung.
 
Việc lạm dụng trà xanh cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ nguy hiểm. Trong 200ml trà xanh có chứa khoảng 24 - 45mg caffeine, việc dùng trên 4 ly trà một ngày có thể gây ra táo bón, tiểu đường, mất ngủ, kích ứng ở ruột, tối loạn nhịp tim, thiếu máu.... Dùng quá 300ml trà xanh mỗi ngày sẽ gây loãng xương. Ngoài ra, phụ nữ mang thai nếu dùng hơn 2 ly trà xanh mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai cũng như ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sơ sinh.

 

4. Nước gạo lứt

Gạo lứt hay còn gọi là gạo rắn, gạo lặt là loại gạo mới chỉ được xay bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài và vẫn giữ được lớp cám gạo bên trong. Đây là loại gạo có giá trị dinh dưỡng rất cao, tốt cho sức khỏe nói chung và lá gan nói riêng. Nó thường được dùng thay cơm trắng hoặc cũng có thể nấu thành nước uống.
 
Nước gạo lứt là thức uống vô cùng hữu ích với người bị nóng trong, nổi mụn nhọt, thường xuyên sử dụng rượu bia, hút thuốc lá do nó có lớp vỏ cám chứa chất dâu đặc biệt có khả năng điều hòa khí áp, giải độc gan, ngăn chặn các bệnh về tim mạch.
Cách làm:
  • Nhặt bỏ hạt gạo lứt xấu, để khô ráo. Lưu ý không nên vo gạo lứt trước khi rang đẻ tránh làm mất chất.
  • Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng cho gạo lứt vào rang đều tay với lửa nhỏ. Khi gạo lứt chuyển màu sậm hơn và có mùi thơm và tắt bếp
  • Cho gạo lứt rang vào nồi, thêm nước và đun sôi với lửa nhỏ đến khi gạo chín mềm thì tắt bếp. Dùng rây lọc hết phần xác gạo. Khi uống bạn có thể cho thêm chút muối. Tùy theo khẩu vị của người đung để gia giảm lượng muối hoặc lượng gạo cho phù hợp.

 

5. Lá sâm

Lá sâm hay sương sâm là loại lá mát gan dân dã, sương sâm mọc dại phổ biến ở Đông Nam Á với hai loại: Sâm trong và sâm lông. Lá sâm vừa có tác dụng giải khát vừa được sử dụng như vị thuốc uống mát gan, trị mụn, thanh lọc cơ thể.
 
Để đảm bảo an toàn, có thể mua lá sâm về vắt lấy nước, để đông tự nhiên. Có thể ăn với đá và một ít đường.
 
Cần lưu ý chỉ nên dùng không quá 2 ly sương sâm mỗi ngày vì sương sâm có tác dụng nhuận trường, ăn quá nhiều có thể gây tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa. Khi mua sương sâm nên chọn mua lá tươi về làm tại nhà các loại làm sẵn thường thiếu vệ sinh hoặc thêm phụ gia làm đông có thể gây ngộ độc.

 

6. Trà hoa cúc

Trà hoa cúc cũng là một loại trà mát gan được nhiều người sử dụng. Theo Tạp chí Thế giới về Tiêu hóa (World Journal of Gastroenterology), trà hoa cúc có khả năng cải thiện gan nhiễm độc do lạm dụng thuốc giúp gan duy trì hoạt động bình thường. Ngoài công dụng của một loại trà thải độc, trà hoa cúc còn giúp ổn định niêm mạc dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa.
 
Về các dùng, trà hoa cúc cũng như nhiều loại trà khác nên được dùng nóng và chỉ nên uống vào sáng sớm để cơ thể tỉnh táo, hoặc sau bữa ăn nhằm cải thiện đầy hơi, khó tiêu.
 
Các chuyên gia cũng khuyến cáo chỉ nên uống dưới 2 tách trà một ngày và không nên uống trà vào buổi tối vì dễ gây mất ngủ.

 

7. Nước ép bưởi

Bưởi là loại trái cây nhiệt đới quen thuộc, chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa. Trong bưởi có chứa nhiều naringin, được cho là có tiềm năng trong việc ngăn ngừa tổn thương gan, hỗ trợ chuyển hóa lipid phòng ngừa gan nhiễm mỡ chống xơ gan.

Ngoài ăn tươi, bưởi còn có thể dùng làm gỏi, đặc biệt là ép lấy nước. Hiện nay, trên tị trường xuất hiện nhiều loại trà giảm cân, trà mát gan, trà thải độc cơ thể với thành phần làm từ bưởi, người dùng khi chọn mua sản phẩm này nên chú ý đến nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng, chống chỉ định để tránh hậu quả đáng tiếc.

Khi dùng bưởi cũng cần lưu ý một số khuyến cáo, theo FDA Mỹ dùng bưởi chung với các loại thuốc có thể gây ra tác dụng phụ, ảnh hưởng đến chức năng gan thận, mức độc phụ thuộc vào cơ địa thể trạng từng người. Tốt nhất là không ăn bưởi và dùng sản phẩm có thành phần từ bưởi trong vòng 24 giờ sau khi uống thuốc, bia rượu.

Nười có hệ tiêu hóa kém không nên uống nhiều hơn 1 ly nước ép bưởi hoặc ăn quá nhiều buiởi trong ngày vì có thể gây rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy.

8. Actiso

Actiso (tên khoa học là Cynara scolymus), là loại cây có nguồn gốc từ Địa Trung hải. Sau khi được người Pháp đưa vào Việt nam loại cây này đã trở thành đặc sản của cao nguyên Lâm Đồng.

Actiso có vị đắng nhẹ, tính mát có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu, lợi tiểu chống độc, lợi mật, tăng tiết mật, nhuận gan, bảo vệ gan. Do đó loại cây này thường được dugnf như một loại trà mát gan tiêu độc cho cơ thể.

Hoa actiso thường được bán ở cửa hàng, siêu thị dưới dạng hoa khô xắt lát đóng gói hoặc búp hoa tươi. Các dùng phổ biến của actiso là dùng hoa làm trà thải độc cơ thể với các dạng trà hoa khô hoặc trà túi lọc. Hoa actiso tươi có thể dùng để làm gỏi, xào hoặc nấu canh như một loại rau mát gan rất tốt cho sức khỏe.

Việc dùng actiso hỗ trợ mát gan cũng phải tuân theo các khuyến cáo về y khoa. Theo các huyên gian khuyên chỉ nên dùng 10 - 20 gram actiso nếu sắc với nước và 5 - 10 gram nếu dùng khô, đặc biệt không dùng actiso thay nước uốn hàng ngày. Mỗi ngày không nên uống quá 1 lít nước trà actiso, nếu dùng liên tục thì 10 này phải ngưng, không uống kéo dài.

Ngoài ra còn có một loại cây có tên gọi là Actiso đỏ (tên khoa học là Hibiscus sabdariffa). Thực tế loài này trước đây có tên là bụp giấm, nguồn gốc từ Tây Phi hoàn toàn không có liên hệ với loài Actiso - Cynara scolymus ở trên. Hoa bụp giấm cánh mỏng, màu trắng, phần đài quả màu đỏ thẫm, vị chua, ngọt nhẹ thường được dùng làm mứt, siro, nước giải khát hoặc nấu canh chua. Người dùng cần lưu ý để tránh nhẫm lẫn về công dụng, giá trị dược liệu của 2 loại cây này.

9. Bột sắn dây 

Sắn dây thường được xếp vào một trong các loại nước uống giải nhiệt cơ thể. bột sắn dây được mài từ củ sắn dây, theo Đông Y loại củ này có vị ngọt, mát, tính bình.

Bột sắn dây có tác dụng hạ nhiệt, giảm đường huyết, cải thiện rối loạn mỡ máu, giải rượu, giảm độc tố tích tụ trong gan.

Bột sắn dây còn có thể dùng trong các món chè hoặc các loại nước mát đẹp da. Khi dùng bột sắn dây cần có một số lưu ý: Hạn chế dùng bột sắn dây sống, tốt nhất là cho nước nóng từ từ vào khuấy đều cho bột tan và chín hẳn. Mỗi ngày chỉ nên uống tối đa 1 ly sắn dây. Phụ nữ có thai không nên uống hoặc nếu có nhu cầu cần phảm tham khảo ý kiến bác sĩ.

10. Bồ công anh

Bồ công anh là loại cây thuộc họ cúc Asteraceae, cây có vị đắng, tính mát, rất thích hợp đung dể thanh nhiệt giải độc cho cơ thể.

Bồ công anh có nhiểu tác dụng tốt như cung cấp chất xơ, chất chống oxy hóa, lợi tiểu, giàu vitamin A, K. Đặc biệt, bồ công anh còn có khả năng hỗ trợ thanh lọc, làm mát gan, thải độc.

Rễ, thân và hoa bồ công anh thường được đóng gói duối dạng khô làm trà mát gan, thanh nhiệt hoặc phối hợp với các vị thuốc khác trong Đông y. Lá bồ công anh non có thể dùng làm nguyên liệu cho các món salad hoặc xào tỏi.

Bồ công anh có tác dụng lợi tiểu, do đó không nên uống nhiều nước bồ côn anh vào buổi tối. Mỗi ngày không dùng quá 400ml nước bồ công anh, và nên ngưng sau khi dùng liên tục 5 - 10 ngày, không dùng liên tục trong thời gian dài.

II. TÁC HẠI CỦA VIỆC UỐNG NƯỚC MÁT GAN KHÔNG ĐÚNG CÁCH

Nước uống mát gan chỉ có công dụng hỗ trợ thanh lọc, bài tiết cho cơ thể, hoàn toàn không có tác dụng thay thế các loại thuốc điều trị, do đó lạm dụng nước mát gan với mong muốn giải độc, chống độc cũng như chữa bệnh cho gan là một quan niệm sai lầm. Uống nhiều nước mát gan một cách vô tội vạ cũng sẽ gây ra nhiều tác dụng không mong muốn cho cơ thể.

Việc uống các loại cây cỏ không có nguồn gốc rõ ràng, chưa được kiểm chứng lầm sàng về công hiệu chữa bệnh, bất chấp các khuyến cáo về độc tính có thể có hăọc nguy cơ dị ứng với vơ thể....có thể khiến người bệnh lâm vào tình cảnh nguy kịch.

Dùng lâu dài hoặc một vài loại nước uống mtá gan mà không có thời gian ngưng nghỉ để có thể đào thải sẽ làm tăng gánh nặng chuyển hóa ở gan.

Uống nhiều nước mát gan thay cho nước lọc hoặc uống liên tục các loại cây có tính nhuận trường, lơi tiểu sẽ làm tăng áp lực bài tiết cho thận, khiến cơ thể nhanh mất nước không kịp phục hồi.

Mua và uống các bài thuốc mát gan không rõ nguồn gốc, các sản phẩm đói gói chứa nhiều chất bảo quản, quá hạn sử dụng có thể khiến người dùng ngộ độc, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng.

 

II. LƯU Ý KHI DÙNG ĐỒ UỐNG MÁT GAN

Để việc sử dụng sản phẩm mát gan thanh lọc cơ thẻ mang lại hiệu quả, cần tuân thủ một số lưu ý nhằm tránh việc gặp phải những tá dụng không mong muốn.

Khi phát hiện có những triệu chứng nghi ngờ là bệnh lý về gan, cần phải đến ngay các cơ sở y tế để xét nghiệm, nếu có phác đồ điều trị của bác sĩ cần tuân thủ theo đúng phác đồ không tự ý bổ thuốc để sử dụng các sản phẩm y tế chưa kiểm chứng. Trong quá trình điều trị nếu muốn dùng thêm sản phẩm hỗ trợ nào cho gan cần hỏi ý kiến từ bác sĩ.

Chỉ sử dụng các loại cây cỏ, nguyên liệu đã điểm kiểm chứng để làm mát gan. Trước khi dùng cần phải tham khảo và nắm rõ các tác dụng phụ có thể gặp phải, không nên lạm dụng sử dụng thường xuyên mà phải có lộ trình cụ thể, thời gian nghỉ để cơ thể đào thải.

Gan là cơ quan quan trọng của cơ thể, đảm nhận nhiều chức năng như chuyển hóa chất dinh dưỡng, chống độc, thải độc, tạo mật....Chính vì vậy, chúng ta cần xây dnưgj chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý và khoa học để có một lá gan khỏe mạnh.