CẢM XÚC KHÔNG TỐT CÓ THỂ LÀM TỔN THƯƠNG TỚI TRÁI TIM

Sơn Nguyễn`
Th 3 07/09/2021

Chúng ta thường nghĩ tim và não hoàn toàn tách biệt vì chúng nằm ở các vùng khác và cách xa nhau. Tuy vậy, hai bộ phận này lại có cơ chế liên hệ mật thiết với nhau. Khi não bộ nảy sinh những cảm xúc tiêu cực, tim cũng sẽ bị ảnh hưởng.

 

I. THẾ NÀO LÀ CẢM XÚC TIÊU CỰC?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cảm xúc tiêu cực như: cảm giác lo lắng, sợ hãi, hồi hợp, giận giữ, thù ghét, cô đơn, trầm cảm đều gây hại đến sức khỏe tim mạch.

Những người cảm thấy cô đơn, chán nản và bị cô lập có nguy cơ mắc bệnh và tử vong cao hơn gấp nhiều lần so với những người có ý thức yêu thương, gắn kết với mọi người.

Có hai loại stress tác động đến não bộ. Stress tích cực có thể tạo động lực giúp chúng ra hoàn thành công việc bằng cách tăng sự tập trung. Mặt khác, stress tiêu cực có thể dẫn đến suy kiệt và bệnh tim mạch.

 

II. ẢNH HƯỞNG CỦA CẢM XÚC TIÊU CỤC BÊNH NHÂN MẮC BỆNH MẠCH VÀNH

Cảm xúc tiêu cực có thể dẫn đến tăng huyết áp, tổn thương mạch máu, loạn nhịp tim và làm suy yếu hệ miễn dịch.

Khoảng 30-50% bệnh nhân mắc bệnh mạch vành bị thiếu máu cơ tim. Tình trạng này sẽ trở nên nặng nề hơn nếu người bệnh xuất hiện các cảm xúc tiêu cực. Cảm xúc tiêu cực trên những bệnh nhân suy tim làm tăng tỉ lệ nhận viện, tăng tỉ lệ các biến cố tim mạch như đau tim, nhôi fmáu cơ tim và tử vong.

Thực tế, khi đã mắc bệnh tim mạch bất kì cảm xúc tiêu cực mạnh ,mẽ nào như tức giận, sợ hãi cũng có thể dẫn đến loạn nhịp tim nghiêm trọng và tử vong. những diễn tả như "chết vì sợ hãi", "chết vì lo lắng" không phải chỉ là sự cường điệu hóa. Đó hoàn toàn là khả năng sinh lý có thể xảy ra.

III. ẢNH HƯỞNG CỦA CẢM XÚC TIÊU CỰC TRÊN NGƯỜI KHÔNG MẮC BỆNH MẠCH VÀNH.

Năm 1997, Lauri Toivonen và cộng sự đã nghiên cứu thay đổi trên ECG (điện tâm đồ) của các bác sĩ kkhỏe mạnh khi nhận được cuộc gọi cấp cứu. Trên ECG cho thấy tình trạng thiếu máu cơ tim và nhịp tim bất thường.

Những nghiên cứu gần đây cũng quan sát được những thay đổi này trên hện nhân bị căng thẳng, lo âu và trầm cảm. Ngay cả trên những người khỏe mạnh, trầm cảm nặng làm tăng gấp đôi nguy cơ tử vong liên quan đến tim mạch.

 

IV. KIỂM SOÁT CẢM XÚC TIÊU CỰC

Stress là một phần của cuộc sống. Điều quan trọng là cần phải tiếp nhận stress theo hướng tích cực đê xử lý căng thẳng. Có nhiều cách để xoa dịu các cảm xúc tiêu cực, bao gồm:

  • Không lạm dụng bia, rượu và thức ăn khi gặp căng thẳng: Ăn uống quá nhiều làm cho bạn căng thẳng hơn, uống nhiều rượu, bia có thể dẫn đến suy tim cũng như khiến tình trạng bệnh hiện tại trở nên nặng hơn.
  • Tập nói "không" với mọi người: Đặt ra giới hạn cho bản thân, bạn không cần phải đáp ứng tất cả các yêu cầu và mong đợi của người khác. Hãy cứng rắn khi cần thiết đồng thời vẫn đảm bảo tôn trọng với người đối diện.
  • Tập thể dục thường xuyên: Hoạt động thể dục giúp cơ thể tiết ra endorphin khiến bạn cảm thấy vui vẻ và lạc quan với cuộc sống.
  • Xấy dựng kế hoạch làm việc hợp lý: Các tác nhân gây căng thẳng có thể bị loại bỏ bằng cách quản lý tốt thời gian và thiết lập những ưu tiên mục tiêu thực tế.
  • Thư giãn: Dành thời gian mỗi ngày để thư giãn cơ thể hồi hợp sau tác động của cảm xúc tiêu cực.