NÊN ĐÁNH RĂNG TRƯỚC HAY SAU BỮA ĂN SÁNG?

Sơn Nguyễn`
Th 4 01/09/2021

Đánh răng 2 lần mỗi ngày là điều mà tất cả nha sĩ đều khuyến cáo. Nhất là đánh răng vào buổi sáng giúp loại bỏ vi khuẩn trong răng miệng, tạo lớp bảo vệ răng và kích thích tiết nước bọt. Thế nhưng, đánh răng trước hay sau bữa sáng là tốt nhất thì ít được đề cập.

 

I. CÓ NÊN ĐÁNH RĂNG TRƯỚC BỮA SÁNG?

Nước bọt rất có lợi cho răng và miệng. Nước bọt giúp rửa sạch các mảnh thức ăn để giữ cho răng sạch hơn. Không những vậy, nước bọt còn chứa các tế bào chống lại vi khuẩn và nhiễm trùng, thậm chí còn cung cấp protein và khoáng chất để bảo vệ răng khỏi bị sâu.

Thế nhưng, khi ngủ quá trình sản xuất nước bọt sẽ bị chậm lại và lượng vi khuẩn trong miệng sẽ tăng lên. Đây là lý do tại sao bạn thức dậy và thấy vị khó chịu và hơi thở nặng mùi.

Bên cạnh đó, những vi khuẩn này còn tham gia vào quá trình chuyển hóa đường và carbohydrate thành axit tấn công nướu và men răng, dẫn đến bệnh viêm nướu và sâu răng. Chính vì vậy đánh răng trước bữa sáng không chỉ giúp loại bỏ mảng bám và vi khuẩn trên răng mà còn giúp bao phủ lên men răng một lớp bảo vệ để chống lại axit trong thực phẩm.

Ngoài ra, đánh răng trước bữa sngs còn là cách kích thích tiết nước bọt hiệu quả. Ngiên cứu cho thấy sau khi đánh răng, lượng nước bọt được tiết ra trong miệng có thể tăng vọt trong 5 phút. Điều này rất có lợi vì nước bọt sẽ giúp phân hủy thức ăn và tiêu diệt vi khuẩn gây hại trong miệng một cách tự nhiên.

Hầu hết nha sĩ đều cho rằng đánh răng ít nhấy 2 phút trước khi ăn sáng bằng kem đánh răng có chứa fluor là tốt nhất. 

 

II. ĐÁNH RĂNG SAU BỮA SÁNG CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

Trên thực tế, nhiều người có thói quen đánh răng sau bữa sáng vì khó chịu với vị fluor trong miệng hoặc sợ rằng việc súc miệng sau khi ăn không thể loại  bỏ hết thức ăn thừa của buổi sáng.

Việc ăn sáng xong mới đánh răng có nguy cơ khiến răng bị bao phủ bởi những thức ăn có tính axit, khiến cho men răng bị suy yếu, dễ dẫn đến hư răng. Một số loại điển hình có thể gây ra vấn đề này là:

  • Nước trái cây, đặc biệt là nước cam.
  • Trái cây họ cam quýt.
  • Hoa quả sấy khô.
  • Bánh mì.
  • Bánh ngọt
Để tránh xảy ra tình trạng này, tốt nhất bạn không nên đánh răng ngay sau bữa ăn mà nên chờ ít nhất 30 phút để nước bọt có thời gian khôi phục lại lớp khoáng men răng. Đề làm sạch răng sau khi dùng bữa, bạn có thể nhai kẹo cao su không đường.

 

III. NHỮNG LỜI KHUYÊN KHI ĐÁNH RĂNG

Đánh răng là một việc đơn giản, dễ làm những không phải ai cũng biết thực hiện đúng cách. Dưới đây là một số lời khuyên để việc đánh răng trở nên hiệu quả hơn.
 
1. Không nên chải răng quá lâu hoặc quá nhanh
 
Nếu đánh răng một cách qua loa, vội vàng chưa đến 1 phút hoặc chải răng khống lấy ra hết những thức ăn còn thừa lại sẽ không làm sạch được răng miệng. Trong răng vẫn sẽ còn những mảng bám có nguy cơ gây hại đẫn đến sâu răng.
 
Bên cạnh  đấy, bạn cũng không nên chải răng quá nhiều, quá mạnh hoặc quá lâu vì điều này sẽ dễ gây tổn thương men răng. Theo đó, nên đánh răng theo nguyên tắc 3/3/3: Đánh răng 3 lần mỗi ngày, chải cả 3 mặt trước, trong và sau răng, thời gian dánh răng không nên quá 3 phút.
 

2. Súc miệng sau khi đánh răng

Súc miệng là một việc không thể thiếu nhằm hỗ trợ bảo vệ răng miệng vững chắc và phòng tránh được các bệnh về nướu, lợi. Bạn nên súc miệng sau khi đánh răng để cải thiện khả năng làm sạch răng miệng. Ngoài ra, chọn snr phẩm nước súc miệng phù hợp với yêu cầu sử dụng hoặc dùng nước muối sinh lý là cũng đủ để làm sạch khoang miệng.

 

3. Đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày

Đánh răng trước bữa sáng là cần thiết, tuy nhiên răng buổi tối cũng được xem là quan trọng. Sau khi ăn bữa cuối ngày, răng thường sẽ có rất nhiều mảng bám. Đánh răng trước khi đi ngủ là cách tốt nhất để làm sạch mảng bám và giữ gìn răng miệng sạch sẽ.

Hãy cố gắng dánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng sau khi ngủ dậy và tối trước khi ngủ. Đây là 2 thời điểm chăm sóc răng miệng quan trọng không thể bỏ qua nếu muốn có hàm răng chắc khỏe, sáng bóng và hơi thở không có mùi khó chịu.