NHỮNG VITAMIN VÀ KHOÁNG CHẤT GIÚP TĂNG KHẢ NĂNG MIỄN DỊCH

Sơn Nguyễn`
Th 4 04/08/2021

Vitamin và chất khoáng chỉ chiếm một lượng rất nhỏ nhưng có vai trò rất quan trọng trong cơ thể. Nếu bạn thiếu các chất này có thể dẫn tới một số bệnhlý và giảm khả năng miễn dịch.

Vai trò của Vitamin tăng sức đề kháng nổi bật là các Vitamin tan trong chất béo (Vitamin A, Vitamin D và Vitamin E) và vitamin tan trong nước (Vitamin nhóm B, Vitamin C). Các khoáng chất tăng khả năng miễn dịch và sắt, kẽm, đồng, và selen.

1. VAI TRÒ CỦA CÁC KHOÁNG CHÁT VÀ VITAMIN

1.1 Vitamin A

Người ta còn gọi là "Vitamin chống nhiễm khuẩn, virus" có vai trò rõ rệt cả với miễn dịch dịch thể và miễn dịch tế bào. Vai trò của Vitamin A với đáp ứng miễn dịch được thể hiện ở vai trò của Vitamin A với tính toàn vẹn của các biểu mô. Thiếu Vitamin A cacs biểu mô quá sản, sừng hóa, các tuyến ngoại tiết giảm bài tiết, khả năng ngăn cản sự xâm nhập của vi khuẩn giảm đi. 

 

1.2 Vitamin B

Nhóm Vitamin này tham gia vào quá trình chuyển hóa, tổng hợp các tế bào tham gia vào các cơ chế miễn dịch. Thiếu các vitamin nhóm B đặc biệt thiếu folate và pyridoxin có thể làm giảm và trì hoãn phản ứng miễn dịch. Theo các chuyên gia, thiếu folate thường đi kèm thiếu sắt - hai yếu tố gây thiếu máu dinh dưỡng, thường gặp ở trẻ em và phụ nữ có thai

 

1.3 Vitamin C

Vitamin C có vai trò tăng cường miễn dịch, chúng hỗ trợ sản xuất interferon là loại protein do tế bào cơ thể tạo ra để chống lại các tác nhân gây bệnh, là thành phần đạm quan trọng của hệ miễn dịch cần thiết cho các tế bào miễn dịch T và bạch cầu. Từ đó làm tăng chức năng hệ miễn dịch.

Thiếu Vitamin C kéo theo sự nhạy cảm với các bệnh nhiễm khuẩn tăng lên. Ghi nhận cho thấy, người bị nhiễm khuẩn thì Vitamin C trong máu thường giảm. Thiếu chất này, tính thấm mao mạch tăng, mạch dễ vỡ, da khô ráp, suy giảm khả năng đề kháng, dễ bị nhiễm trùng.

 

1.4 Vitamin D

Vitamin D có liên quan đến các chức năng khác nhau của hệ miễn dịch, tiêu hóa, tuần hoàn và thần kinh. Hệ miễn dịch của cơ thể sẽ bị suy giảm khi cơ thể thiếu Vitamin D. Nguyên nhân là cơ thể không được bảo vệ toàn diện, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm ngoài da như lupus, mẩn ngứa hoặc có thể tào điều kiện hình thành ổ viêm bên tròn như bệnh viêm ruột, viêm khớp dạng thấp....

 

1.5 Vitamin E

Vitamin E làm tăng tính miễn dịch bằng cách bảo vệ tế bào khởi bị tổn thương, do đó tăng sức đề kháng của cơ thể với các bệnh nhiễm khuẩn mạnh hơn, làm chậm tiến trình bệnh sa sút trí tuệ (Alzheumer), bảo vệ Vitamin A và chất béo của màng tế bào khỏi bị oxy hóa, tham gia vào chuyển hóa tế bào. Vitamin E có nhiều trong các thực phẩm nguồn gốc tự nhiên.

 

1.6 Sắt

Sắt cần thiết cho tổng hợp ADN và quá trình phân bào và tham gia quá trình tạo máu. Ngoài ra, chất này còn tham gia vào nhiều enzym can thiệp vào quá trình phân giải bên trong tế bào. 

Thiếu sắt sẽ làm nhiễm khuẩn tăng. Thiếu sắt thường kèm theo thiếu protein - năng lượng. do vậy khi bổ sung sắt cho trẻ em suy dinh dưỡng cần chú ý sai khi đã phục hồi dinh dưỡng từ 5 đến 7 ngày, nếu không sắt tự do sẽ là yếu tố thuận lợi cho các vi khuẩn phát triển.

 

1.7 Kẽm

Kẽm tham gia vào hàng trăm enzym chuyển hóa trong cơ thể, giúp duy trì hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch, tăng cường miễn dịch, giúp vết thương mau lành, duy trì vị giác và khứu giác.

Khi thiếu kẽm tuyến ức nhỏ đi, các lympho bào giảm số lượng và kém hoạt động. Tình trạng này thường kèm theo thiếu peotein, sắt và vitamin. Kẽm là coenzym của một số men như AND và ARN polymeraze cũng như các cacbonic anhydrate của hồng cầu.

 

1.8 Selen

Selen là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp tăng cường khả năng chống nhiễm trùng cho cơ thể, tham gia kích hoạt một số enzyme trong hệ thống miễn dịch, giải độc. thiếu selen, nhất là kèm theo thiếu vitamin E làm giảm sản xuất kháng thể.

 

1.9 Đồng

Cuối cùng là coenzym, trẻ em thiếu đồng bẩm sinh (bệnh Menkes) thường chết do nhiễm khuẩn, nhất là bệnh phổi.

2. CÁC THỰC PHẨM GIÀU VITAMIN, KHOÁNG CHẤT

Theo các bác sĩ, có thể có thể không tự tổng hợp được một số Vitamin và khoáng chất tăng khả năng miễn dịch. Do đó, bạn cần bổ sung các dưỡng chất này thông qua đường ăn uống và chế độ sinh hoạt lanh mạnh. Cụ thể:

  • Vitamin A và tiền Vitamin A có nhiều trong thịt, cá, trứng, gan, sữa, súp lơ xanh, rau chân vịt, khoai lang, bí ngô....
  • Vitamin C có nhiều trong các loại trái cây và rau tươi như: Sơri, ổi, cam, quýt, bưởi, đu đủ, xời, táo, nho, kiwwi, ớt chuông.....
  • Vitamin E có trong giá đỗ, rau mầm, hạt hướng dương, lúa mì....
  • Vitamin D có trong gan cá/ dần gan cá, lòng đỏ trứng, cá, hải sản......
  • Vitamin nhóm B có nhiều trong thịt, cá, gan, trứng, sữa, đậu đỗ, ngũ cốc, rau lá xanh.....
  • Sắt có nhiều trong thịt, cá, gan, trnưgs, rau xanh....sắt từ nguồn động vật sẽ dễ hấp thu hơn sắt từ nguồn thực vật.
  • Kẽm có nhiều trong hàu, cá hải sản, thịt gia cầm....
  • Selen có nhiều trong gạo nâu, gạo mầm, rong biển, cá, tôm, hải sản....
  • Đồng có trong gan, hàu, tỏa xoắn, nấm Shiitake, tôm hùm, rau xanh, socola đen.
Trong thời điểm hiện nay khi dịch Covid với số người mắc ở trên thế giới đang gia tăng, việc tăng cường vitamin và khoáng chất trong bữa ăn hàng ngày có vai trò rất quang trọng trong việc nâng cao đề kháng của cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh Covid và giảm tỉ lệ tử vong.
Khi lựa chọn thực phẩm và chế biến thức ăn chú ý ăn uống đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cần ăn chín uống sôi, không ăn khi thực phẩmc còn sống: ăn tái, ăn gỏi, tiết canh, trứng ốp la, trứng lòng đào....
Uống đủ nước theo yêu cầu từ 2-2,5 lít nước/ người. Có thể dùng nước chanh, nước cam, nước sả, nước gừng.... tùy theo cơ thể mỗi người. thực hành tốt khuyến cáo phòng cịch bệnh theo Bộ Y Tế hướng dẫn.