TÁC DỤNG CỦA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO DỰA TRÊN KHOA HỌC

Sơn Nguyễn`
Th 3 27/07/2021

Đông trùng hạ thảo được sử dụng nhiều ở các nền y học cổ truyền phát triển mạnh như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc….., đông trùng hạ thảo được sử dụng rộng rãi trong điều trị bệnh về sức khỏe. Mặc dù nấm có triển vọng trong nhiều lĩnh vực, nhưng vẫn chưa có nhiều nghiên cứu khoa học đầy để về tác dụng của chúng đối với con người. Vì vậy, vẫn vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu để có thể biết được hết các tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với con người.

1. ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO LÀ GÌ?

Đông trùng hạ thảo là loại dược liệu được công nhận trong nhiều tài liệu y học trên thế giới. Đây là loại nấm có tên khoa học là Cordyceps sinensis sinh trưởng ký sinh trên xác trùng chết.

Đã có rất nhiều tài liệu y học giải thích nấm Đông trùng hạ thảo là gì? Thông thường, ấu trùng sâu non sẽ lớn lên và trở thành bướm. Tuy nhiên, một số ấu trùng bị nhiễm nấm Cordyceps sinensis sẽ không thể lớn lên được nữa. Ấu trùng bị nhiễm nấm do ăn phải bào tử nấm hoặc bị nấm ký sinh ở các lỗ thở. Khi đó, nấm ký sinh sẽ hút chất dinh dưỡng từ bên trong cơ thể ấu trùng và lớn lên theo dạng sợi. Theo thời gian, sợi nấm phát triển mạnh sẽ xâm chiếm các mô vật chủ để “toàn quyền” sử dụng dưỡng chất trong xác trùng.

Đến mời thời điểm nào đó (thường vào mùa hè), nấm thoát ra khỏi xác sâu và vươn lên, phát triển thành đông trùng hạ thảo. Ở thiên nhiên, loại dược liệu quý này thường được tìm thấy trên vùng núi cao ở Tây Tạng, Bhutan và Trung Quốc. Tuy nhiên hiện nay, nó đã được nuôi trồng trên quy mô công nghiệp ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.

 

2. LỢI ÍCH CỦA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

Tác dụng của đông trùng hạ thảo thường có khả năng phát huy ở cả những người hoàn toàn khỏe mạnh hoặc người đang mắc một bệnh lý nào đó. Hiểu một cách nôm na, người bình thường dùng loại dược liệu này sẽ tăng cường sức khỏe và khỏe hơn, người ốm dùng sẽ nhanh hồi phục thể lực.

Và đây là các công dụng của đông trùng hạ thảo:

 

2.1 Nâng cao sức khỏe thể chất

Đông trùng hạ thảo được biết đơn với công dụng giúp cơ thể tăng cường sản xuất phân tử adenosine triphosphate (ATP), chất cần thiết cung cấp cho cơ bắp, nhằm cải thiện sử dụng oxy trong cơ thể, đặc biệt là trong khi tập thể dục.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tác động của đông trùng hạ thảo đối với khả năng tập thể dục ở 30 người lớn tuổi khỏe mạnh bằng cách sử dụng xa đạp tĩnh. Những người tham gia sẽ sử dụng 3gam mỗi ngày của một dòng Đông trùng hạ thảo tổng hợp gọi là CS-4 hoặc một viên thuốc giả dược trong sáu tuần. Vào cuối nghiên cứu, VO2 tối đa đã tăng 7% ở những người tham gia dùng CS-4, trong khi những người tham gia dùng viên giả dược không có thay đổi. VO2 tối đa là phép đo được sử dụng để xác minh mức độ thể chất.

Tuy nhiên, nghiên cứu hiện tại cho thấy đông trùng hạ thảo không mang lại hiệu quả trong việc cải thiện hiệu suất tập thể dục ở các vận động viên được đào tạo.

 

2.2 Chống lão hóa

Theo y học cổ truyền, tác dụng của đông trùng hạ thảo với phụ nữ là khả năng chống lão hóa mạnh mẽ. Lý luận này cũng được các nhà khoa học hiện đại chứng minh và công nhận. 

 người cao tuổi cũng thường hay sử dụng Đông trùng hạ thảo để giảm các triệu chứng mệt mỏi và tăng cường sức đề kháng. Các nhà nghiên cứu cho rằng hàm lượng chất chốt oxy hóa của đông trùng hạ thảo là nguyên nhân cho tác dụng này.

Một số nghiên cứu đã tìm thấy kết quả đông trùng hạ thảo có thể làm tăng chất chống oxy hóa nhằm giúp cảu thiện trí nhớ và chắc năng tình dục. Chất chống oxy hóa bao gồm các phân tử chống lại  tổng thương tế bào bằng cách trung hòa các gốc tự do, có thể góp phần gây ra bệnh tật và lão hóa.

Ngày nay, con người tận dụng tác dụng của nấm đông trùng hạ thảo để bổ sung hoặc bào chế ra các sản phẩm bồi bổ khí huyết, kéo dài tuổi thanh xuân cho phụ nữ.

 

2.3 Chống khối u tiềm năng

Tác dụng làm chậm sự phát triển của các khối u ở Đông trùng hạ thảo đã tạo sự chú ý rất nhiều trong những năm gần đây. Các nhà nghiên cứu tin rằng Đông trùng hạ thảo có thể phát huy tác dụng gây ức chế khối u theo một số kết quả nghiên cứu. Đông trùng hạ thảo có tác dụng và đã được chứng minh khả năng gây ức chế sự phát triển ở các tế bào ung thư trong đó có bệnh ung thư phổi, ruột kết, da và gan ở người.

 

2.4 Tiềm soát, quản lý bệnh tiểu đường loại 2:

Bệnh đái tháo đường, căn bệnh này gây bởi tình trạng cơ thể không sản xuất hoặc không đáp ứng với hormone insulin, thường vận chuyển đường glucose vào tế bào của bạn để tạo năng lượng.

Khi cơ thể không sản xuất đủ nhu cầu insulin hoặc phản ứng tốt với nó, glucose không thể đi vào các tế bào, vì vậy nó sẽ ở lại trong máu. Theo thời gian, trong máu sẽ có quá nhiều glucose có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, Do đó, đối với những người mắc bệnh tiểu đường là đảm bảo lượng đường trong máu của học được kiểm soát tốt.

Đông trùng hạ thảo có thể giữ cho hàm lượng đường trong máu ở mức cân bằng và khỏe mạnh bằng cách bắt chước hoạt động của insulin. Trong một số nghiên cứu trên chuột mắc bệnh tiểu đường, Đông trùng hạ thảo đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu.

 

2.5 Hỗ trợ điều trị bệnh thận mãn tính

Bện cạnh khả năng kiểm soát các triệu chứng của bệnh tiểu đường, Đông trùng hạ thảo còn có thể giúp ngăn ngừa bệnh thận mãn tính - một biến chứng phổ biến của tiểu đường.

Một đánh giá của 22 nghiên cứu thực hiện trên 1.746 người mắc bệnh thận mãn tính cho thấy, người bệnh được bổ sung đông trùng hạ thảo trong chế độ ăn uống có dấu hiệu cải thiện chức năng thận.

Các nhà nghiên cứu còn phát hiện chế phẩm từ loại dược liệu quý này có khả năng giảm creatinine huyết thanh, giảm protein niệu và giảm các biến chứng liên quan đến bệnh thận như tăng huyết sắc tố và albumin huyết thanh.

Tác dụng của Đông trùng hạ thảo còn thể hiện trên một số vấn đề khác ở thận, cụ thể như:

  • Tổn thương thận do một số loại thuốc kháng sinh (nhiễm độc thận aminoglycoside). Người bệnh thường xuyên dùng thuốc kháng sinh sẽ làm tổn hại đến thận. Lúc này, chiết xuất từ Đông trùng hạ thảo có thể làm giảm tổn thương thận do kháng sinh gây ra.

  • Tăng hiệu quả điều trị sau khi cấy ghép thận. Người bệnh vừa trải qua ca cấy ghép thận được dùng chiết xuất hoặc sản phầm bào chế từ đông trùng hạ thảo liều thấp có thể tránh nguy cơ gây nhiễm trùng. Hơn nữa, loại dược liệu này còn làm giảm nguy cơ bị suy yếu chức năng thận ở người vừa cấy ghép thận.

 

2.6 Lợi ích có thể đối với sức khỏe tim mạch:

 Trung Quốc Đông trùng hạ thảo được chấp nhận khi điều trị chứng loạn nhịp tim, tình trạng nhịp tim quá chậm, quá nhanh hoặc không đều. Nghiên cứu cho thấy Đông trùng hạ thảo làm giảm đáng kể chấn thương tim ở đối tượng mắc bệnh thận mãn tính. Tổng thương tim do bệnh thận mãn tính được cho là làm tăng nguy cơ suy tim.

Các nhà nghiên cứu cho rằng những phát hiện lợi ích đối với tim mạch do hàm lượng adenosine của Đông trùng hạ thảo. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng Đông trùng hạ thảo làm giảm cholesterol LDL - nhân tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách dẫn đến sự tích tụ cholesterol trong động mạch.

 

2.7 Có thể giúp chống lại chứng viêm:

Sử dụng Đông trùng hạ thảo được cho rằng giúp chống lại chứng viêm trong cơ thể. Mặc dù một số chứng viêm tốt cho cơ thể, nhưng quá nhiều có thể dẫn đến các bệnh như tim mạch và ung thư.

 Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi các tế bào của con người tiếp xúc với Đông trùng hạ thảo, các protein đặc biệt làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể sẽ bị ức chế. Nhờ những tác dụng tiềm năng này, các nhà nghiên cứu tin rằng Đông trùng hạ thảo có thể dùng như một loại thuốc hoặc chất bổ sung chống viêm hữu ích.

 

Kết luận:

Nhìn chung, Đông trùng hạ thảo là dược liệu quý mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, để phát huy đúng tác dụng của Đông trùng hạ thảo, bản phải sử dụng vị thuốc này theo sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc thầy thuốc Đông y. Đây là nguyên tắc quan trọng để đảm bảo mức độ an toàn hoặc khô bị tương tác nếu đang dùng các loại thuốc điều trị bệnh khác.