TÁC HẠI CỦA BIA RƯỢU ĐỐI VỚI GAN

Sơn Nguyễn`
Th 4 28/07/2021

Trong cuộc sống hiện đại, mọi người luôn bận rộn với guồng quay của công việc, tham gia các bữa ăn thịnh soạn cùng với những cuộc nhậu rượu, bia khó từ chối khiến lá gan phải gánh chịu những tác động không tốt. Theo thống kê của Vinmec có đến khoảng 33,5% dân số Việt Nam có sử dụng bia rượu, trong đó số người lạm dụng chiếm gần 20%. Rượu bia tàn phá gan nghiêm trọng, hậu quả là có đến 10% nam giới 50-69 tuổi tử vong do ung thư gan vì bia rượu, cao gấp 3 lần mức trung bình toàn cầu.

 

1.VAI TRÒ VÀ CHỨC NĂNG CỦA GAN VỚI CƠ THỂ:

Gan là một cơ quan trong bộ máy chuyển hóa dưỡng chất của con người. Gan đóng vai trò như một một người bảo vệ kiểm duyệt mọi loại thức ăn, đồ uống khi đi vào cơ thể. Một trong số những nhiệm vụ tối quan trọng của gan gồm:

  • Ngăn chặn, lọc bỏ những chất có hại tác động vào máu như dược phẩm, hóa chất, rượu, bia….

  • Dự trữ glycogen, tổng hợp protein huyết tương.

  • Sản xuất dịch mật.

  • Điều hòa lượng đường và chất béo có trong máu….

Tuy nhiên trong cuộc sống hiện đại ngày nay cơ thể nạp quá nhiều độc chất có từ nhiều nguồn trong thực phẩm độc hại hoặc do thói quen sinh hoạt uống rượu bia quá độ, làm cho gan phải hoạt động quá sức, khi đó gan không những không làm được đúng chức năng của mình mà còn bị ảnh hưởng, suy giảm một cách báo động. Một khi bộ máy gan bị tổn thương thì mọi chức năng đảm nhiệm của gan sẽ bị rối loạn.

a. Chức năng chuyển hóa

Sự chuyển hóa các chất cơ bản (glucid, lipid, protid) diễn ra ở nhiều cơ quan, tổ chức khac nhau trong cơ thể, nhưng ở gan quá trình chuyển hóa này diễn ra rất mạnh mẽ.

Chuyển hóa glucid:

Glucid cung cấp năng lượng sống cho cơ thể (nó đảm bảo ⅔ toàn bộ năng lượng sống trong cơ thể). Chuyển hóa glucid tại gan thông qua quá trình tổng hợp glycogen dự trữ cho cơ thể và tăng phân giải glycogen cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Chuyển hóa lipid:

Chuyển hóa lipid chủ yếu xảy ra ở gan. Các acid béo đến gan phần lớn tổng hợp thành triglycerid, phospholipid, cholesterol ester. Từ các chất này gan tổng hợp tạo lipoprotein và đưa vào máu để vận chuyển đến các tổ chức, tế bào khắp cơ thể.

Chuyển hóa protid:

Với protein, gan là một trung tâm chuyển hóa quan trọng đồng thời cũng là một kho dự trữ quan trọng nhất cơ thể.

Protein được dự trữ ở gan dưới dạng nhiều protein enzyme và một số protein chức năng. Các protein này khi phân giải sẽ tạo thành các acid amin đưa vào máu cung cấp cho các tế bào khác nhau trong cơ thể.

b.Chức năng chống độc

Gan được xem như là một lá chắn của cơ thể có tác dụng ngăn chặn các chất độc xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa, đồng thời làm giảm độc tính và thải trừ một số chất cặn bã do chuyển hóa trong cơ thể tạo ra.

c. Chức năng tạo mật

Mật được sản xuất liên tục từ tế bào gan và được dự trữ cô đặc ở túi mật rồi từ đó được bơm xuống ruột non trong các bữa ăn. Mật có tác dụng giúp tiêu hóa thức ăn tan trong dầu, giúp hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể.

d. Chức năng dự trữ

Dự trữ các vitamin tan trong dầu: Gan có tác dụng làm tăng hấp thu các vitamin tan trong dầu nhờ chức năng bài tiết mật, vừa là nơi dự trữ các vitamin ấy. Một số vitamin tan trong dầu được dự trữ tại gan như A, D, E….

 

2. Rượu bia ảnh hưởng thế nào tới gan?

Khi uống bia rượu, chất cồn được hấp thụ nhanh chóng vào máu qua niêm mạc dạ dày và ruột. Chỉ khoảng 10% được thải qua đường mồ hôi, nước tiểu và hơi thở, 90% lượng cồn còn lại thì sẽ phải đi qua tế bào gan xử lý, tiến hành quá trình khử độc.

Tuy nhiên, khả năng của gan cũng có hạn, chỉ có thể xử lý được một lượng cồn nhất định mỗi giờ. Nếu nồng độ cồn trong máu cao thì thời gian xử lý sẽ càng lâu.

Toàn bộ lượng máu ở đường tiêu hóa sẽ phải đi qua gan trước khi về tim nên gan sẽ là nơi tập trung nồng độ cồn cao nhất. Xơ gan là một trong những nguy cơ lớn nhất gây ung thư gan. Với những người thường uống nhiều rượu, nghiện rượu thì có nguy cơ rất cao là gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan. Những bệnh trên có thể xảy ra cùng một lúc hoặc xuất hiện dần theo thời gian.

Gan có nhiệm vụ chính là giải độc cho cơ thể, nhưng khi tế bào gan đã bị tổn thương và chết sẽ khiến gan bị suy giảm khả năng giải độc. Các độc tố tồn đọng trong gan và cơ thể tích tụ ngày một tăng lên càng làm gan bị nhiễm độc. Tình trạng nhiễm độc sẽ tăng dần và dần dần sẽ lan ra ảnh hưởng trên diện rộng hơn, đây sẽ là tác nhân gây ra những bệnh nguy hiểm cho gan và cơ thể.

3. Các bệnh lý liên quan đến gan do tác động của rượu bia

Gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan là 3 bệnh lú điển hình do rượu bia gây ra. Đây cũng chính là 3 giai đoạn tiếp nối nhau trong danh sách bệnh nguy hiểm ở gan. Tuy nhiên, các giai đoạn bệnh lý về gan này không đơn giản chỉ nối đuôi nhau mà còn có thể mắc chồng chéo.

Gan nhiễm mỡ: Là hiện tượng tích mỡ ở tế bào gan, xảy ra ở những người uống nhiều rượu. Có đến 90% người thường xuyên sử dụng rượu bia mắc phải bệnh này. Tình trạng gan nhiễm mỡ sẽ thuyên giảm khi người bệnh giảm uống hoặc ngừng sử dụng rượu bia.

Viêm gan: Là tình trạng viêm và hoại tử tế bào gan từ từ có thể dẫn đến tử vong, nhất là với những người có bệnh lý nền về gan từ trước đó. Những người mắc bệnh xơ gan nếu còn tiếp tục lối sinh hoạt uống rượu vì bất cứ lý do gì sẽ làm chức năng gan ngày càng suy yếu nhanh và nặng hơn. Bệnh có thể diễn biến từ nhẹ đến nặng. Ở mức độ nhẹ thường sẽ không có biểu hiện hoặc nếu có thì thể hiện ở chỉ số men gan trong máu. Khi viêm gan nặng lâu sẽ dần thành mãn tính, gây phá hủy tế bào và dẫn đến xơ gan.

Xơ gan: Có thể gặp phải do nhiều nguyên nhân như rối loạn tiêu hóa, di truyền, virus nhưng vao nhất vẫn là do uống nhiều rượu bia với tỷ lệ 10%. Từ xơ gan đến mắc ung thư gan chỉ cách nhau gang tấc

Ung thư gan: Là loại ung thư phát triển từ các tế bào gan. Giai đoạn đầu thường không có triệu chứng gì khi kích thước khối u còn nhỏ, chỉ có thể xét nghiệm sớm bằng cách xét nghiệm máu, siêu âm, cộng hưởng từ, chụp CT. Khi xuất hiện các triệu chứng rõ rệt hơn như suy kiệt, mệt mỏi, da vàng, bụng to ra, ăn uống kém, nôn ra máu…..thì ở giai đoạn muộn làm hạn chế hiệu quả điều trị.

4. BIỆN PHÁP BẢO VỆ GAN:

Phòng và hỗ trợ cải thiện các bệnh lý về gan cần sự kết hợp giữa nhiều yếu tố. Bên cạnh phương pháp bảo vệ từ bên trong với chiết xuất Bàn tay ma, Đông trùng hạ thảo.........và bạn còn cần:

  • Hạn chế rượu bia: Nếu có sử dụng rượu bia trong hoàn cảnh phải sử dụng thì nên dùng với lượng vừa phải theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO): 25ml/ngày (rượu 40 độ), tuyệt đối không nên uống rượu khi mắc các bệnh về gan. 

  • Dinh dưỡng hợp lý: dùng thực phẩm sạch, tránh tiếp xúc thường xuyên với hóa chất động hại.

  • Tăng cường vận động: Tập luyện thể dụng thể thao thường xuyên, giữ lối sống tích cực và nghỉ ngơi điều độ.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE: 1900.9058

Egomall.com.vn là website bán hàng chính thức, đơn vị phân phối độc quyền sản phẩm GiaiGan tại Việt Nam.