TOP 10+ THỰC PHẨM TỐT CHO GAN

Sơn Nguyễn`
Th 5 05/08/2021

Gan là một cơ quan quan trọng trong cơ thể, có chức năng trao đổi chất dinh dưỡng, phá vỡ carbohydrate, tạo glucose và giải độc cho cơ thể. Rối loạn chức năng gan có thể gây nên các bệnh về gan, rối loạn chuyển hóa. Do vậy, để bảo vệ lá gan, cơ thể cần dung nạp những thực phẩm tố cho gan.

 

I. TẠI SAO NÊN BẢO VỆ GAN LUÔN KHỎE MẠNH?

Mỗi cơ quan, bộ phạn trong cơ thể đều có một vai trò nhất định. Nhưng nếu tìm cơ quan phải làm việc vất vả nhất thì phải kể tới gan. 

Gan có một loạt các chức năng thiết yếu như sản xuất protein, cholesterol đến lưu trữ vitamin, khoáng chất và thậm chí là carbohydrate. Đồng thời, gan cũng có chức năng giải độc khỏi cơ thể từ rượu, thuốc. 

Tuy nhiên, sức khỏe của gan bị đe dọa bởi các yếu tố như:

  • Ô nhiễm môi trường
  • Thực phẩm bẩn, có chứa hóa chất độc hại
  • Sử dụng rượu bia, chất kích thích
  • Viêm gan virus...
Gan là cơ quan thải độc nhưng lại rất dễ bị nhiễm độc dẫn tới tổn thương gan gây siu giảm chức năng gan và ảnh hưởng tới sức khỏe tổng thể chung. Bảo vệ gan hoạt động hiệu quả thực ra không hề khó. Bạn chỉ cần thay đổi chế độ dinh dưỡng và lối sống hàng ngày. Về chế độ ăn bạn nên bổ sung những thực phẩm tốt cho gan để điều chỉnh và giúp thanh lọc cơ thể. Cách đơn giản này không những tốt cho gan mà còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể giúp giảm mụn, đẹp da.
 

II. THỰC PHẨM TỐT CHO GAN KHÔNG NÊN BỎ QUA

1. Cà phê

Để tăng cường sức khỏe của gan thì cà phê được coi là lựa chọn tốt nhất. Uống cà phê làm giảm nguy cơ xơ gan gây tổn thương van vĩnh viễn ở những người mắc bệnh man mạn tính. Nó cũng làm giảm nguy cơ phát triển bệnh gan, ung thư gan và gan nhiễm mỡ. Các hợp chất trong cà phê cũng giúp men gan loại bỏ các chất gây ung thư khỏi cơ thể.

Cà phê có khả năng ngăn chặn sự tích tụ chất béo và collagen, đây là 2 nguyên nhân chính gây ra các bệnh về gan.

Cà phê cũng làm giảm viêm và tăng mức độ glutathione chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa vô hiệu hóa các gốc tự do có hại, được sản xuất tự nhiên trong cơ thể và có thể gây tổn hại cho các tế bào

Mặc dù cà phê có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là gan nhưng chúng ta chỉ nên uống 1 ly cà phê vào buổi sáng.

2. Tỏi và hành

Trong tỏi và hành chứa nhiều allicin và selen giúp thải độc cho gan và tăng cường các tế bào máu, kích thích các enzym hoạt động thải độc. Ngoài ra, tỏi còn giúp cơ thể loại bỏ chất nicotine, làm sạch hệ hô hấp và thanh lọc máu. Hai gia vị quen thuộc trong căn bếp này còn chứa chất dinh dưỡng có khả năng phá bỏ các chất béo lắng đọng trong cơ thể, tiêu diệt virus, vi khuẩn và phòng ngừa bệnh tim mạch. Chỉ cần thêm hai gia vị này vào bữa ăn hàng ngày là bạn đã góp phần bảo vệ lá gan của mình

3. Bưởi

Bưởi là trái cây ưa thích của nhiều người không chỉ có tác dụng giải khát, trong bưởi chứa nhiều vitamin C và chất chông oxy hóa làm tăng quá trình làm sạch gan tự nhiên, thúc đẩy sản xuất các loại enzym giải đọc gan, loại bỏ chất gây ung thư và các chất độc ra khỏi cơ thể.

4. Trà xanh

Trong tất cả các loại trà đều giàu chất chống oxy hóa giúp gan giải độc và làm sạch hệ thống tiêu hóa khỏi chất động hại như chất gây ung thư. Caffeine trong trà xanh cũng có tác dụng lợi tiểu, giúp giảm thiểu sự trướng bụng, ngăn chặn việc giữ nước trong cơ thể. Trà xanh làm giảm cholesterol.

5. Táo

Theo nghiên cứu cho thấy táo là loại quả hữu hiệu trong việc giải độc tố cho gan, loại bỏ các loại virus và thanh lọc cơ thể. Trong táo chứa pectin là dạng chất xơ có tác dụng giúp cơ thể đào thải các kim loại nặng được tích lũy từ thực phẩm, loại bỏ các vi khuẩn đường ruột, ngăn ngừa các bệnh về gan và da.

6. Bơ

Bơ cũng là loại quả tốt cho gan. Trong bơ có chứa nhiều glutathione chống oxy hóa, đẩy các chất độc ra khỏi cơ thể. Chỉ cần thêm một cốc sinh tố bơ bạn sẽ giúp cơ thể tăng cường dinh dưỡng và giúp gan khỏe mạnh.

7. Chanh

Cũng giống như bưởi, chanh chứa nhiều vitamin C tốt cho làn da và chống oxy hóa. Nước chanh đặc biệt là giúp kích thích gan hoạt động trơn tru và hiệu quả hơn. Ngoài ra, nước chanh còn có tác dụng trung hòa kiềm trong cơ thể tức khả năng giúp cơ thể hồi phục lại độ cân bằng ph - có lợi cho hệ miễn dịch.

8. Nghệ

Có thể nói nghệ là bạn đồng hành của gan và dạ dày, Nghệ có khả năng làm giảm mức cholesterol trong máu, giảm bớt sự viêm nhiễm trong cơ thể và bảo vệ gan tránh được những tác động tiêu cực của các gốc tự do. Trong dân gian thường dùng nghệ để giải độc và tăng cường sức khỏe cho gan. Giống như tỏi, nghệ là gia vị dễ dàng để thêm vào các món ăn hàng ngày.

9. Rau xanh

Rau xanh chứa nhiều chấp diệp lục và chất xơ, chính rau xanh là thực phẩm giải độc cho gan hiệu quả và tự nhiên nhất. Rau xanh với hàm lượng cao chlorophylls có thể trung hòa kim loại nặng, hóa chất, thuốc trừ sâu, các loại thực phẩm độc, lá xanh có khả năng loại bỏ chất độc trong máu, bảo vệ chức năng gan.

10. Cà chua

Cà chua là thực phẩm được sử dụng khá phổ biến, đây là nguồn chứa chất chống oxy hóa dồi dào có tác dụng giảm viêm, ngăn ngừa tổn thương và bảo vệ gan khỏi tế bào ung thư. Để nâng cao sức đề kháng và bảo vệ gan bạn nên ăn 2 - 3 quả cà chua mỗi ngày hoặc uống 1 ly nước ép cà chua.

11. Măng tây

Trong măng tây có nhiều chất dinh dưỡng phải kể tới là nguồn vitamin và khoáng chất bao gồm vitamin A, E C, K, canxi, kali, magie, chất xơ và phốt pho. Măng tây có nhiều công dụng tốt với sức khỏe, không chỉ giúp giảm các loại phản ứng oxy ROS từ đó giúp bảo vệ gan khỏi những yếu tố có hại tấn công. Để sử dụng liều lượng măng tây phù hợp giúp bảo vệ gan khỏi những yếu tố có hại tấn công. Để sử dụng liều lượng  măng tây phù hợp bạn nên tham khảo ý kiến từ chuyên gia dinh dưỡng.

12. Việt quất, nam việt quất

Đây là 2 loại trái cây có lượng lớn chất chống oxy hóa anthocyanin. Theo một số nghiên cứu trên động vật cho thấy, thành phần hóa học này có tác dụng tăng cường sức đề kháng và tăng miễn dịch tế bào, giúp bảo vệ gan khỏi những tổn hại bên ngoài.

Ngoài ra, dịch chiết từ quả việt quất và nam việt quất có tác dụng làm giảm sự phát triển của các mô sẹo, tổn thương hoặc xơ hóa trong gan, ức chế sự hình thành và phát triển tế bào ung thư gan. Đây là trái cây tuyệt vời nên bổ sung vào thực đơn ăn uống của bạn.

13. Bột yến mạch

Bổ sung yến mạch vào chế độ ăn chính là cách dễ dàng để bổ sung chất xơ, các chất xơ trong yến mạch đặc biệt có lợi cho gan. Chất xơ là một chất quan trong để tiêu hóa. yến mạch và bột yến mạch có nhiều hợp chất gọi là beta-glucans. Chúng giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và chống viêm và chống lại bệnh tiểu đường, béo phì. Hợp chất beta-glucans từ yến mạch giúp giảm lượng chất béo được lưu trữ trong gan cũng có thể giúp bảo vệ gan.

Khi lựa chọn yếnmạch, nên chọn yến mạch nguyên chất, bởi bột yến mạch đóng gói có thể chứa bột hoặc đường không có lợi cho cơ thể.

14. Cà gai leo

Cây cà gai leo có tên kho học Solanum Hainanense, được dân gian sử dụng làm thuốc chống viêm, chữa phong thấp, chống u và có tác dụng giải rượu. Từ năm 1980 đến nay, các nhà khoa học Việt Nam đã có nhiều công trình nghiên cứu và chứng minh loài cây này có tác dụng rất tốt với bênh viêm gan, đặc biệ là viên gan virus B mãn tính thể hoạt động và xơ gan. Kết quả thử nghiệm lâm sàng tại các bệnh viện cho thấy bệnh nhân sau khi sử dụng sản phẩm có chứa cà gai leo đã cải thiện đáng kể các triệu chứng chán ăn, mệt mỏi, vàng da, men gan trở về bình thường nhanh sau 2 tháng. Đặc biệt sau 3 tháng sử dụng hầu hết các bệnh nhân đều giảm nồng độ virus trong máu rõ rệt, thậm chí đã ghi nhận trường hợp âm tính virus. Có thể lấy thân, rễ cà gai leo sao khô, đun nước uống hàng ngày để giải độc gan, hạ men gan, hỗ trợ điều trị viêm gan virus và phòng xơ gan rất tốt.

III. CÁC THỰC PHẨM KHÔNG TỐT CHO GAN

Bên cạnh những thực phẩm tốt cho gan nên được bổ sung vào thực đơn ăn uống hàng ngày, có một số thực phẩm bạn cần tránh để không gây tổn thương cho gan.

1. Rượu bia

Rượu bia và đồ uống có cồn thực sự là chất độc đối với gan. Khi dung nạpvào cơ thể chúng hấp thụ trực tiếp vào máu không thông qua quá trình tiêu hóa như các loại thức ăn khác. Do đó, khi dung nạp nhiều rượu khiến gan càng phải làm việc nhiều hơn để lọc và thải độc. Tế bào gan chỉ có thể xử lý được một lượng cồn nhất định mỗi giờ, khi uống quá mức gây bất lợi cho gan và nguyên nhân dẫn bệnh lý nghiêm trọng ở gan như gan nhiễm mở, xơ gan, ung thư gan...

2. Đồ ăn nhanh

Nếu ăn quá nhiều thức ăn nhanh, hàm lượng fructose cao hay các chất tạo ngọt nhân tạo có trong thực phẩm này khi tiêu thụ quá nhiều có thể tạo ra phản ứng độc hại trong cơ thể đặc biệt là gan vì đây là cơ quan phải trực tiếp xử lý chúng.

3. Muối ăn

Sử dụng quá nhiều muối gây ra những nguy hại về sức khỏe, có thể dẫn tới gan nhiễm mỡ. Tốt nhất tuyệt đói hạn chế các món ăn chứa nhiều muối như thịt xông khói, xúc xích, các loại mắm. Thực hiện chế độ ăn nhạt để bảo vệ sức khỏe

4. Măng tươi

Tuy là món ăn được nhiều người yêu thích nhưng măng tươi không hề tốt đối với gan. trong măng tươi có hàm lượng cyanide, dưới tác động của enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành axit cyanhdric (HCN). Đây là chất cực độc đối với cơ thể gây hại cho gan.

 

5. Thịt bò

Dung nạp quá nhiều loại thịt đỏ có hàm lượng protein và chất béo cao có thể khiến gan gặp khó khăn trong việc hấp thụ và chuyển hóa protein.

6. Chất ngọt nhân tạo

Các chất ngọt nhân tạo như Aspartame, Splenda NutraSweet, Equal...nếu tiêu thụ quá nhiều có thể tạo ra phản ứng độc hại trong cơ thể đặc biệt là gan vì gan phải làm việc trực tiếp để xử lý chúng.

 

Tóm lại , gan đóng vai trò quan trọng trong cơ thể. Để tránh nguy cơ mắc phải các bệnh về gan, bạn nên duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung các loại thực phẩm kể trên. Đồng thời tránh xa các loại đồ ăn, đồ uống, chất kích thích gây hại cho gan.